ข้าวและประโยชน์ของข้าวไทย ข้าวหอมมะลิ ข้าวกล้อง ข้าวกล้องงอก
ข้าวและประโยชน์ของข้าวไทย ข้าวหอมมะลิ ข้าวกล้อง ข้าวกล้องงอก
ข้าวเป็นสิ่งที่คนต้องบริโภคกันทุกวันข้าวนั้นเป็นพืชทางการเกษตรจำพวกธัชพืชที่สามารถกินได้
โดยข้าวได้แบ่งออกเป็น 2 สายพันธุ์ใหญ่ ๆ คือ Oryza
glaberrima และ Oryza sativa
ซึ่งเป็นพันธุ์ข้าวที่นิยมปลูกกันมาก
ข้าวเป็นพืชที่มีความสำคัญมากในประเทศไทยได้มีพิธีต่าง ๆ มากมายที่ได้ทำขึ้นมาเพื่อข้าว สำหรับประเทศไทยแล้วข้าวที่นิยมปลูกจะเป็นชนิดที่มี่ชื่อว่า Indica โดยจะแบ่งออกเป็น 2 ประเภท นั้นก็คือ ข้าวเจ้าและข้าวเหนียว นอากจากนี้แล้วก็ได้มีการตัดแต่งพันธุ์กรรมข้าวให้มีสายพันธุ์ที่ดีเพื่อนำมาปลูกและจำหนายให้กับต่างประเทศ แต่ทั่วโลกก็ได้มีการปลุกข้าวจึงทำให้มีหลายสายพันธุ์นั้นเอง พันธุ์ข้าวของไทยนั้นได้สร้างชื่อเสียงให้คนทั่วโลกได้รู้จักกันอย่างแพร่หลาย เช่น ข้าวหอมมะลิ โดยข้าวที่มีคุณค่าทางโภชนาการทางอาหารสูงคือ ข้าวซ้อมมือ ข้าวกล้อง ข้าวนึ่งก่อนสี และขาวเสริมวิตามิน เป็นต้น
ข้าวที่อยากจะแนะนำให้รับประทานคือ
ข้าวกล้องเป็นข้าวที่มีประโยชน์มากมายมีทั้งจมูกข้าวเป็นข้าวที่ให้สารอาหารหลายอย่าง
ส่วนข้าวขัดขาวที่ขายกันอยู่ทั่วไปนั้นไม่ควรรับประทานมากเท่าไหร่เพราะให้แค่พลังงานแต่คุณค่าทางสารอาหารน้อยกว่าข้าวกล้องนั้นเอง
ข้าวนับว่าเป็นสิ่งสำคัญมากเพราะมีการบริโภคกันทุกวันทุกเวลาเนื่องจากประเทศไทยและประเทศเพื่อนบ้านนิยมรับประทานข้าวกันส่วนใหญ่ทำให้ข้าวมีคุณค่าเป็นอย่างมาก เพราะเป็นแหล่งของคาร์โบไฮเดรดที่ให้พลังงานในแต่ละวัน
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น